TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH TỔ CHỨC THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TẠI KHU NHÀ Ở SINH VIÊN HƯNG BÌNH

Thực hiện Luật PCCC năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013, Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ; Thông tư 66/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của nghi định 79/2014/NĐ-CP; Thông tư 56/2014/TT-BCA ngày 12/11/2014 của Bộ Công an quy định về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cơ sở; Công văn số 2935-CV/TU ngày 12/2/2018 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy năm 2018; Căn cứ kế hoạch số 06/KH-CSPCCC-PS1 ngày 11/6/2018 của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 Công an Nghệ An, ngày 14/6/2018 Trường Đại học Vinh  phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC số 1 tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại khu nhà ở sinh viên Hưng Bình.

Tham gia chỉ đạo cuộc thực tập, về phía Cảnh sát PC&CC tỉnh Nghệ An có đồng chí Thượng tá Trịnh Xuân Hợp, phó trưởng phòng cảnh sát PCCC số 1 cùng gần 40 chiến sỹ thuộc đội PCCC số 1; về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Phòng chống cháy nổ Trường Đại học Vinh; Th.S Nguyễn Hữu Sáng, Trưởng phòng Quản trị và Đầu tư; Đồng chí Trần Minh Công, Giám đốc Trung tâm Nội trú cùng với gần 40 cán bộ lãnh đạo, viên chức của Phòng QT&ĐT, TTNT và Cơ sở Mầm non Trường Thực hành sư phạm tham gia cuộc diễn tập.

Tình huống giả định là vào lúc 8h30 phút ngày 14/6/2018 tại phòng ở tầng 2 của tòa nhà, do bất cẩn trong khi sử dụng nguồn điện nên xảy ra cháy. Ngay lập tức bộ phận trực ký túc xá triển khai hô hoán báo động cháy cho toàn thể cán bộ, sinh viên ở tại KTX đồng thời gọi điện cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 cũng như triển khai phương án chữa cháy ban đầu. Sau 05 phút, Cảnh sát PCCC đã điều động 1 xe chỉ huy, 03 xe cứu hỏa triển khai phun nước dập lửa, sau 15 phút ngọn lửa được khống chế hoàn toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản.

Kết luận buổi phối hợp thực tập, Thượng tá Trịnh Xuân Hợp đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường cũng như tính chủ động, tinh thần, ý thức nâng cao trách nhiệm trong công tác PCCC của đội ngũ cán bộ viên chức Trường Đại học Vinh.  PGS.TS Nguyễn Huy Bằng thay mặt lãnh đạo Nhà trường cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An và đề nghị trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC quan tâm giúp nhà trường xây dựng phương án cũng như phối hợp tổ chức thực tập công tác PCCC tại tất cả các cơ sở của nhà trường, đồng thời giao nhiệm vụ cho các đội phòng chống bão lụt, cháy nổ của nhà trường phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao ý thức PCCC tại tất cả các cơ sở.

Một số hình ảnh về buổi thực tập

Bài: Trần Luân; Ảnh: Nhật Linh