Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ vừa chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới tác động tích cực đối hoạt động đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ.

Các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ gồm:

- Quy định rõ về tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, chủ sở hữu quyền liên quan đến quyền tác giả trong các trường hợp chuyển nhượng, chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả;

- Khuyến khích tạo, khai thác và phổ biến sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng được tạo ra từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước;

- Tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp;

- Nâng cao hiệu quả của hoạt động bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ;

- Cam kết quốc tế của Việt Nam về bảo hộ Sở hữu trí tuệ trong quá trình hội nhập.

Với lần sửa đổi, bổ sung này, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã:

- Bổ sung nhiều căn cứ pháp lý mới để phản đối đơn đăng ký sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cũng như căn cứ hủy bỏ hiệu lực bảo hộ với đối tượng sở hữu công nghiệp. Đây là quy định quan trọng theo luật quốc tế giúp cân bằng quá trình hình thành quyền, độc quyền và bảo vệ cho người đăng ký quyền tại Việt Nam.

- Tách riêng giữa sáng chế và sáng chế mật để kiểm soát an ninh đối với sáng chế đăng ký ra nước ngoài.

- Quy định về cơ chế quy trách nhiệm/miễn trách nhiệm pháp lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trên Internet.

Luật Sở hữu trí tuệ góp phần tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy các tổ chức, cá nhân sáng tạo, đầu tư nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các đối tượng quyền Sở hữu trí tuệ. Việc nội luật hóa các cam kết quốc tế về sở hữu trí tuệ có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần đưa hệ thống pháp luật Sở hữu trí tuệ tiệm cận với chuẩn mực chung của thế giới, tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh và cạnh tranh hơn.